Tập 7 “Đầu bếp thượng đỉnh” vừa lên sóng ngày 15/10 là cuộc chiến ‘rau củ’ của các chef. Dù bước đầu có hơi lúng túng khi phải thực hiện những món ăn ‘giữ dáng’ cho đến việc phải kết hợp giữ hai nguyên liệu ‘nặng mùi’ là sầu riêng và khóm Tắc Cậu tạo thành set menu có hương vị vừa phải, sáng tạo, các chef đã tài tình biến hóa và tạo nên những món ăn ngon nhất đến nỗi người sợ ớt chuông như Lý Nhã Kỳ và sầu riêng như Jack Lee cũng phải tấm tắc khen.

 “Ăn ngon dáng thon” – thử thách lấy lại phong độ cho chef Hải Anh

Trong tập 7, bên cạnh bộ ba quyền lực còn có sự xuất hiện trở lại của Lý Nhã Kỳ trong vai trò giám khảo khách mời. Là một người luôn biết cách giữ gìn vóc dáng, Lý Nhã Kỳ là nữ giám khảo có kiến thức rộng về những món ăn kết hợp với rau củ, giảm cân hiệu quả. Vì thế, trong thử thách này, bên cạnh yêu cầu ăn ngon, nữ giám khảo còn “yêu sách” thêm món ăn đưa lên bàn giám khảo phải healthy và giữ dáng.

Giám khảo Lý Nhã Kỳ

Với thử thách nhanh “Ăn ngon dáng thon”, các đầu bếp sẽ lần lượt bốc thăm nguyên liệu và trong vòng 30 phút phải thực hiện món ăn theo yêu cầu của đề bài. Theo đó, người chiến thắng ngoài quyền ưu tiên ở thử thách loại trừ còn được nhận một phần thưởng trị giá 20 triệu đồng từ nhà tài trợ Easy Diet.

Với kinh nghiệm từng giảm 12 ký, chef Yến Nhi chọn chế biến đậu cove cùng trứng trần. Nữ đầu bếp khéo léo sử dụng ít gia vị để món ăn giữ được dưỡng chất nguyên thủy nhất. Chính vì thế, cô nhận được lời khen từ giám khảo Diễm Vy “đây là một món ăn rất hoàn chỉnh, vị ngon và sự kết hợp rất tuyệt vời“.

Chef Yến Nhi với đậu cove cùng trứng trần

Mạo hiểm thực hiện món bí đao nhồi thịt kèm nấm với lý giải dù ăn kiêng nhưng thực đơn vẫn phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, chất béo, Hương Giang được bộ đôi Lý Nhã Kỳ, Trịnh Diễm Vy cho lời khuyên nên giảm mỡ để món ăn được hài hòa.

Món chay được xem là thế mạnh của Hoàng Sin khi anh tiếp tục tận dụng ưu điểm này với món “gỏi nấm xốt cà chua”. Nam đầu bếp đã tài tình khi chế biến nước sốt cà chua với vị thanh, nhẹ, hội tụ đủ khí vị mà không tham lam các gia vị phụ. Hoàng Sin khiến Lý Nhã Kỳ phải tấm tắc khen “nước xốt rất ngon, cực kì ấn tượng và kích thích vị giác khiến Kỳ chỉ muốn ăn mãi”.

Là người từng thất bại ở thử thách loại trừ ở tập trước, trong tập 7 này ‘Bà đầm thép’ Hải Anh với tâm thế quyết tâm và thi đấu hết mình, cô khẳng định “muốn chinh phục các loại nguyên liệu”. Chef Hải Anh mang đến set menu gồm có salad ớt chuông và nước ép ớt chuông vàng được xay nhuyễn cùng cam và cà rốt, nữ đầu bếp chinh phục hoàn toàn Lý Nhã Kỳ – người thừa nhận ớt chuông là nguyên liệu “đại kỵ”.

Lý do khiến cho giám khảo Diễm Vy, Lý Nhã Kỳ chọn thực đơn “Ăn ngon dáng thon” của chef Hải Anh là vì không những món ăn tròn vị, người chế biến hiểu rất rõ về dinh dưỡng và ý tưởng để tạo ra món nước ép cũng rất tuyệt vời.  

Món ăn sáng tạo với ớt chuông đã thuyết phục được thực khách ‘sành ăn’ Lý Nhã Kỳ, chef Hải Anh từ đầu bếp từng nằm trong top nguy hiểm ở tập trước vươn lên dẫn đầu khi chiến thắng trong vòng thử thách nhanh.

Chef Hải Anh với salad ớt chương và nước ép ớt chuông vàng

Khóm và sầu riêng – hai nguyên liệu “nặng mùi’ liệu có làm khó các chef trong thử thách loại trừ?

Trong khi các chef khác chỉ có 50 phút thi đấu thì “bà đầm thép” Hải Anh với lợi thế của người chiến thắng thử thách nhanh được ưu tiên cộng thêm 10 phút để chuẩn bị, chế biến và hoàn thiện thành phẩm trước khi đưa lên bàn giám khảo.

Được mệnh danh là vua của các loại trái cây, sầu riêng mang đến vị béo và ngọt, nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn. Thế nhưng, với hương vị khá “nặng”, sầu riêng là một thử thách khó với các đầu bếp khi không phải thực khách nào cũng có thể “cảm” được hương vị của loại quả đặc trưng của xứ nhiệt đới này. Chính giám khảo Jack Lee cũng thừa nhận “Jack rất sợ sầu riêng và trong giới đầu bếp ai cũng biết điều này”.

Ban giám khảo nhận xét

Không giống những tập trước, thử thách loại trừ ở tập này khá ngắn ngủi trong khi phải thực hiện cùng lúc hai món ăn. Thế nhưng, thay vì cạnh tranh khốc liệt, “thân ai nấy lo” các đầu bếp lại cho thấy một tinh thần đoàn kết và tương trợ khi sẵn sàng hỗ trợ nhau trong việc xử lý nguyên liệu. Đặc biệt Thành Vương hỗ trợ Hương Giang mổ sầu riêng, Yến Nhi được các đối thủ nam cho mượn nguyên liệu để món ăn được tròn trịa… khiến căn bếp trở nên ấm cúng, gần gũi hơn bao giờ hết.

Nếu hầu hết các chef đều tận dụng cơm sầu riêng làm phần chính để chế biến món ăn thì “bà mẹ đơn thân” Hương Giang lại đi ngược số đông khi dùng vỏ sầu riêng để nấu canh và tạo ra món ăn độc đáo “canh sầu riêng thịt gà, củ sen”.

Chef Hương Giang với canh sầu riêng thịt gà củ sen

Sự tài tình của chef Hương Giang được thể hiện ở việc tận dụng hết tất cả các thành phần của nguyên liệu để tạo ra một món ăn ngon.

Quá thích món canh đặc biệt này, Lý Nhã Kỳ thậm chí còn cho biết “đến nhà bạn trai ra mắt kỳ sẽ phải học món này”. Ngoài ra, món “bánh khóm nướng sầu riêng” của chef Hương Giang được giám khảo Diễm Vy cho rằng không nên cho nước xốt sả vào món bánh làm tráng miệng vì sẽ bị phá vỡ mùi vị.

Hai món của “bà đầm thép” Hải Anh “bò nướng khóm với hạt mắc khén & bánh trôi lá cẩm” mang đến câu chuyện thú vị. Đó sự giản dị, cái tình của người Tây Bắc. Món được đánh giá là độc đáo, có câu chuyện và vị vừa phải nhưng chưa giúp nữ đầu bếp vượt trội so các đối thủ khác.

Hải Anh với bò nướng khóm với hạt mắc khén & bánh trôi lá cẩm

Món “vịt nấu sầu riêng & bánh ít ăn với sầu riêng tươi” của chef Yến Nhi nhận được lời khen ngợi với món chính vì đã khử được mùi tanh của vịt và sử dụng nguyên liệu hợp lý, đậm đà. Tuy nhiên, món tráng miệng vì áp lực thời gian khiến nữ đầu bếp chưa làm hoàn chỉnh.

Chef Yến Nhi với vịt nấu sầu riêng & bánh ít ăn với sầu riêng tươi

Set menu “gà ướp sầu riêng ăn với khoai mì & khóm áp chảo với nước cốt dừa” của Thành Vương luôn cho thấy anh là giữ vững phong độ và là đối thủ đáng gờm. Chọn chế biến xốt sầu riêng nướng sơ cùng ớt chuông để tạo vị béo, thơm ướp cùng rượu Bàu Đá, đường nâu và áp chảo, ăn cùng nước cốt dừa, bơ đậu phộng. Set menu “gà ướp sầu riêng ăn với khoai mì & thơm áp chảo với nước cốt dừa” của Thành Vương được đánh giá là hội tụ đủ sắc vị trong bữa ăn.

Gà ướp sầu riêng ăn với khoai mì & khóm áp chảo với nước cốt dừa của chef Thành Vương

Hoàng Sin mang “chả giò nhân tôm sầu riêng kèm xốt chanh dây & kem cháy với sầu riêng, trứng, khóm” đều được các giám khảo nhận xét hai nguyên liệu qua bàn tay chế biến của chàng đầu bếp miền Tây rất hài hòa, sáng tạo. Giống như Sin, Văn Hưng an toàn với “rau diếp cuốn tôm, sầu riêng, khóm & bánh sầu riêng nóng”.

Hoàng Sin mang “chả giò nhân tôm sầu riêng kèm xốt chanh dây & kem cháy với sầu riêng, trứng, khóm”

Đặc biệt set món ăn “ức gà nướng áp chảo với xốt sầu riêng, gấc” được tận dụng vị béo của hạt sầu riêng để làm xốt của chef Văn Quyết chinh phục bộ tứ giám khảo. Món tráng miệng “bánh gạo sầu riêng” với phần dứa được ép lấy nước hòa cùng gelatin để tạo “spaghetti dứa” cũng được đánh giá là hoàn chỉnh. Theo giám khảo Jack Lee “gà vừa chín tới, đủ độ ẩm nên rất ngon”.

Món ức gà nướng áp chảo với xốt sầu riêng, gấc của chef Văn Quyết

Trong 3 đầu bếp xuất sắc nhất tập 7: Hương Giang, Văn Quyết và Hoàng Sin, chef Văn Quyết là người chiến thắng vì cả 2 món của anh đều được giám khảo công nhận là món ăn hài hòa, đủ khí vị, sáng tạo trong cách chế biến.

Hương Giang, Văn Quyết và Hoàng Sin, chef Văn Quyết là top thí sinh xuất sắc

Trong khi đó, chef Văn Hiệp với “gà nhồi hạt sầu riêng & thơm flambe caramel với topping sầu riêng” bị nhận xét là chưa thành công. Còn chef Đăng Khoa cùng menu “cà ri tôm sầu riêng với chuối sấy & khóm nướng sốt đường phèn lá dứa” cả món chính và phụ đều bị các giám cho rằng quá ngọt. Theo giám khảo Jack Lee “món chính có nhiều nguyên liệu ngọt, từ sầu riêng đã hội tụ độ béo cộng thêm vị ngọt của tôm và chuối khiến món ăn trở nên quá ngọt so với khẩu vị của một thực khách quốc tế”.

Chef Văn Hiệp với gà nhồi hạt sầu riêng & thơm flambe caramel với topping sầu riêng

Với sai lầm trong việc tận dụng quá nhiều nguyên liệu có độ ngọt trong món ăn, Đăng Khoa là cái tên tiếp theo phải tiếc nuối nói lời tạm biệt với căn bếp của Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh.

Đăng Khoa là đầu bếp luôn thi đấu hết mình và bình tĩnh trước mọi tình huống. Tuy nhiên cuộc chiến là vậy, một chút sơ sẩy như cách nói của giám khảo Diễm Vy “1 sao và 5 sao chỉ cách nhau ở một hạt muối nho nhỏ” đã khiến anh dừng cuộc chơi. Hành trình đó chỉ mới bắt đầu, tin rằng sự thể hiện xuất sắc của anh ở những tập vừa qua sẽ là một mốc son trong sự nghiệp của nam đầu bếp.

Top chef Vietnam 2019 tập 8 được phát sóng vào lúc 20h30 ngày 22/10 trên HTV7.

Fanpage: https://www.facebook.com/daubepthuongdinh/