Trong vai trò Giám khảo khách mời tập 5, Hoa hậu H’Hen Niê cùng Hoa hậu Ngọc Châu đã thử thách đầu bếp Top Chef sáng tạo bữa tiệc có sử dụng vịt xiêm Long An và sản phẩm nguyên liệu trái cây của Andros.

Ông Valentin Trần – Tổng Giám đốc Andros Asia (ngoài cùng bên trái) lần đầu tiên góp mặt tại Top Chef Việt Nam với vai trò Giám khảo

Chọn trúng ớt hiểm làm món tráng miệng, đầu bếp xoay chuyển ngoạn mục

Trong Thử thách Nhanh, các đầu bếp được tự do lựa chọn 2 loại nguyên liệu bất kì trước khi nhận yêu cầu chế biến món tráng miệng kết hợp với các sản phẩm trái cây chế biến đến từ thương hiệu Andros.

Lựa chọn ớt hiểm và trái vải – đặc sản quê hương Bắc Giang, đầu bếp Đặng Trần Ngọc quyết định thực hiện món thạch có tên “Vải thiều quê em”. Trái vải tách hạt bao bọc phần xốt bên trong được điều chế từ Puree Phúc Bồn Tử của thương hiệu Andros Professional.

Vải dùng cùng thạch dừa có phủ lớp xốt được làm từ Chunky Vải Hoa hồng và ớt hiểm. Phần xốt này có màu sắc nhạt hơn Puree Phúc Bồn Tử, giúp tôn lên thành phần chính của món ăn.

“Vải thiều quê em” của Trần Ngọc

Sự kết hợp nguyên liệu khéo léo cùng cách bài trí bắt mắt đã khiến Giám khảo Valentin Trần thích thú thả tim và ví món ăn này với Ispahan – món bánh được sáng tạo bởi vị đầu bếp được mệnh danh là “Picasso của làng bánh Pháp”. Tổng Giám đốc Andros Asia cũng tâm đắc khi Trần Ngọc đã tiết giảm tinh tế, làm cho “ớt không bị cay quá, khi ăn không cảm thấy khó chịu”.

Cùng lựa chọn nguyên liệu là ớt hiểm nhưng lấy ý tưởng từ câu chuyện tuổi thơ hay ra vườn hái ổi chấm muối ớt, đầu bếp Liêu Phi Yến đã sáng tạo ra món “Thạch ổi hồng ớt chuông” mang hương vị quen thuộc trong “diện mạo” mới lạ.

Ớt hiểm, ớt chuông xanh được mang nướng rồi lột vỏ để lấy mùi thơm, giảm vị cay và hăng. Chunky Ổi hồng xay mịn, thêm một chút chanh, nấu với bột rau câu rồi đổ khuôn cho sệt lại.

Khi nghe ý tưởng thực hiện món ăn này, các vị Giám khảo đều tỏ ra thích thú. “Tôi thích câu chuyện của bạn, những kí ức về ổi và muối ớt được đưa vào món ăn này một cách rất thông minh”, Giám khảo Luke Nguyễn khen ngợi.

“Thạch ổi hồng ớt chuông” của Phi Yến

Ấn tượng món ăn được ví như cuộc đời của Hoa hậu H’Hen Niê

Trong Thử thách Loại trừ, Hoa hậu H’Hen Niê và Hoa hậu Ngọc Châu đã đề bài khó: sử dụng nguyên liệu vịt xiêm Long An, kết hợp với hoa cúc hoặc quả anh đào và các sản phẩm trái cây tươi của Andros Professional để sáng tạo ra một bữa ăn “gồm 5 món quyến rũ”.

Đảm nhận món chính trong thực đơn lấy cảm hứng từ Hoa hậu H’Hen Niê, đầu bếp Nguyễn Chí Tâm thực hiện món “Vịt xiêm nhồi củ nén” bằng cách trộn thịt vịt với mỡ và củ nén rồi cuốn trong lá nhàu. Phần cuốn được nướng chín với mỡ chài, ăn kèm khoai môn nghiền, xốt làm từ Chunky Anh Đào, bơ đậu phộng kèm củ năng nướng và bí baby.

“Vịt xiêm nhồi củ nén” của Chí Tâm

Món ăn được Hoa hậu H’Hen Niê ví von giống như đời sống của cô, tuy đơn giản, mộc mạc nhưng khi đã quyết định trong công việc lại cực kỳ cá tính. “Sự cá tính đó em thấy ở món ăn mà anh tạo ra. Và trong hành trình của Hen cũng có gian nan, có thăng, trầm nhưng không bao giờ mình mãi ở vị trí cao nếu không có sự cố gắng”, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 cho biết.

Sáng tạo đột phá: đầu bếp đưa kẹo nổ, rau răm, khoai môn lên bàn tiệc mỹ vị

Tập 5 Top Chef Việt Nam 2023 ghi nhận sự đột phá của nhiều đầu bếp với những biến tấu thú vị và đầy bất ngờ.

Thực hiện món tráng miệng “Quý cô tỏa sáng” có 3 tầng vị dâu, đầu bếp Phạm Trường Giang đã khiến Hoa hậu Ngọc Châu phải tấm tắc khen ngợi. Lớp dưới cùng của món ăn được thực hiện bằng cách lấy mận Hà Nội và dâu rừng nấu cùng Jacob’s Creek Sparkling Rose, Puree Dâu và siro bắp, bông cúc khô trong 5 phút. Lớp mousse dâu tiếp theo được làm từ Puree Dâu của Andros, greek yogurt, whipping cream, gelatin đánh đều. Phía trên cùng là Puree Dâu nấu với gia vị để tạo foam xốp trong miệng khi thưởng thức.

“Quý cô tỏa sáng” của Trường Giang

Đặc biệt, nam đầu bếp đã dùng đường, nước, syrup coca và khí carbon dioxide để làm thành đường nổ, mang đến sự bùng nổ trong vị giác thực khách.

Bên cạnh đó, đầu bếp Nguyễn Trần Vinh kết hợp rau răm, táo xanh với Chunky Vải Hoa Hồng và Chunky Phúc Bồn Tử để làm làm ra món “Rau câu rau răm” hấp dẫn có hương vị độc lạ.

“Rau câu rau răm” của Trần Vinh

Riêng đầu bếp Nguyễn Thái Minh lại chọn cách kết hợp và nâng cấp bánh nướng truyền thống với món chè trứng của người Hoa để tạo nên “Bánh khoai môn” ngon miệng, đẹp mắt, mang đậm phong vị Việt Nam.

“Bánh khoai môn” của Thái Minh

Lý do gì khiến Hoa hậu Ngọc Châu “giận dỗi”?

Mang đến nguyên liệu bí mật là hoa cúc, Hoa hậu Ngọc Châu cho biết loài hoa này khá giống tính cách của mình, tuy bé nhỏ nhưng có sức sống mãnh liệt, có sự trẻ trung, năng động và tươi mới.

Set menu lấy cảm hứng từ Hoa hậu Ngọc Châu

Cô ưu ái dành nguyên liệu này cho nhóm đầu bếp của đội trưởng Trần Vinh thế nhưng cuối cùng các đầu bếp lại cho biết là đã lấy cảm hứng từ người con gái Hà Nội để sáng tạo ra set menu.

Điều này khiến Hoa hậu Ngọc Châu “giận dỗi”: “Hoa cúc là một nguyên liệu khá khó trong việc chế biến món ăn để có thể trình bày thành một set menu hoàn chỉnh. Nhưng mà cái này em hơi giận xíu nha, em là miền Nam mà sao mọi người cứ miêu tả cô gái Hà Nội”. Sự hờn mát đáng yêu này của Ngọc Châu khiến Ban Giám khảo và các thí sinh phải phì cười.

Hoa hậu Ngọc Châu đánh giá cao nhóm đầu bếp khi sáng tạo những món ăn độc đáo từ nguyên liệu khó là hoa cúc

Tuy vậy, cô vẫn tấm tắc khen ngợi các món ăn trong set menu và không quên khéo léo tư vấn nhóm đầu bếp nên lấy concept hình ảnh về người con gái Việt Nam để có thể truyền tải đầy đủ thông điệp ý nghĩa cũng như tôn vinh giá trị của người phụ nữ Việt.

Salad “Quý cô phóng khoáng” kết hợp trái cây Việt Nam với Chunky Lê và Hoa cúc giúp đầu bếp giành chiến thắng

Được đánh giá cao tại Thử thách Nhanh với “siêu phẩm” “Thạch ổi hồng ớt chuông”, đầu bếp Liêu Phi Yến tiếp tục “ghi điểm” với Ban giám khảo tại Thử thách Loại trừ với món khai vị mang tên “Quý cô phóng khoáng”.

Đầu bếp Phi Yến (bên phải) sử dụng Chunky Lê và Hoa cúc của Andros Professional để làm xốt cho món salad

Món salad này đại diện cho sự tự do, phá vỡ mọi định kiến và tự tin làm những gì mình muốn của một cô gái.

Vị hoa cúc vốn nhẹ nhàng, dễ bị các nguyên liệu khác lấn át đi nên Phi Yến đã sáng tạo ra một loại xốt từ Chunky Lê và Hoa cúc, dầu oliu, mù tạt vàng, muối, tiêu để đổi vị măng cụt, mận Hà Nội.

“Quý cô phóng khoáng” đã khiến Giám khảo Valentin Trần thực sự “đổ gục trước sự kỳ diệu này” bởi “Món ăn rất đơn giản nhưng có vị của nhiều loại trái cây Việt Nam”. Đồng thời, món này cũng giúp đầu bếp Phi Yến giành chiến thắng chung cuộc tập 5.

“Quý cô phóng khoáng” của Phi Yến

Trong khi đó, dù được Ban Giám khảo đánh giá cao ở sự nỗ lực nhưng chưa thể hiện được sự sáng tạo, mạnh mẽ và đột phá sau các vòng thi nên Đoàn Thị Anh Thư là người phải dừng cuộc chơi tại Top Chef Việt Nam 2023.

Theo dõi quá trình đầu bếp Top Chef sáng tạo món ăn với các sản phẩm trái cây tươi chế biến của Andros Professional tại: https://youtu.be/ApH3DkrNGws

Theo Trí Thức Trẻ