Trong tập 6 của Top Chef Vietnam 2019, ngoài việc phát huy tài năng và sự khéo léo, thử thách làm set 7 món ăn với đậu còn buộc các chef phải có tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao độ.

Hoàn Cường – từ thí sinh được đánh giá cao ở những vòng thi trước vì một phút mất bình tĩnh đã phải ‘gói dao ra về’ trong tiếc nuối. Trong khi đó, với sự gắn kết được các đồng đội, Văn Hưng là chef 2 lần được vinh danh là người xuất sắc nhất tuần.

Chef Hoàn Cường “gói dao ra về” trong tiếc nuối

Được mệnh danh là vị giám khảo khách mời chiêu trò và luôn biết cách tạo tình huống mang lại những bất ngờ thú vị cho các chef, Việt Hương luôn đóng một phần giúp cho chương trình có những phút giây thư giãn trước khi bước vào cuộc chiến gây cấn. Tập 6 vừa lên sóng tối ngày 8/10 cũng không ngoại lệ. Sắm vai “mẹ Cám”, nữ giám khảo khách mời mang đến cho các chef thử thách khó nhằn với yêu cầu “lựa và xay đậu với cối đá”.

Ban giám khảo và MC
“Mẹ Cám Việt Hương”

Top 10 sẽ được chia làm 2 đội, mỗi đội sẽ lần lượt được nhận 5kg đậu và trong thời gian 15 phút, họ sẽ phải xử lý lượng đậu trong rổ bằng cối xay đá. Theo đó, đội có số đậu vơi đi nhiều hơn sẽ giành chiến thắng và quyền ưu tiên trong thử thách tiếp theo.

Trong thử thách này, đội vàng sẽ bao gồm các thành viên: Yến Nhi – Văn Hưng – Hoàn Cường – Văn Quyết – Hoàng Sin, trong đó Văn Hưng được bầu giữ vai trò trưởng nhóm. Còn đội hồng, “chị cả” Hải Anh được các thành viên Đăng Khoa – Hương Giang – Văn Hiệp – Thành Vương nhất trí trở thành thuyền trưởng của cả đội.

Khéo léo, phối hợp nhịp nhàng cùng lợi thế về sức người, đội vàng dưới sự dẫn dắt của Văn Hưng là đội dành chiến thắng trong phần thử thách nhanh.

Tận dụng quyền ưu tiên sắp xếp lại đội hình, Văn Hưng chớp lấy cơ hội chọn ngay Thành Vương trở thành mảnh ghép hoàn hảo cho đội hình team vàng. Đồng nghĩa với đó, chef Hoàn Cường buộc phải thay thế chỗ trống vừa mất đi của đội hồng.

Vòng Thử thách loại trừ, hai đội phải hoàn thành set menu gồm 7 món từ nguyên liệu chính là đậu nành Mr. Bean trong vòng 70 phút. Đội chiến thắng trong thử thách không chỉ nhận tấm vé an toàn bước vào vòng trong mà còn được thêm phần thưởng trị giá 20 triệu đồng từ nhà tài trợ. Ngoài ra, những món ăn của đội chiến thắng cũng sẽ đưa vào thực đơn phục vụ tại nhà hàng Mr.Bean.

Nguyên liệu của thử thách loại trừ

 ‘Menu healthy’ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng là tiêu chí mà cả hai đội cùng hướng đến trong phần thi thử thách loại trừ. Dưới sự dẫn dắt của Văn Hưng, đội vàng hoạt động rất nhịp nhàng khi chàng đầu bếp đến từ Nghệ An biết cách khai thác và tận dụng thế mạnh của từng thành viên trong đội. Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện thử thách, đội vàng cho thấy sự phối hợp ăn ý, nhất là giữ được tâm lý thoải mái. Đặc biệt, cả nhóm cổ vũ nhau bằng việc hát chung ca khúc ‘5 anh em trên một chiếc xe tăng’ tạo nên một không khí sôi động, nhiệt huyết của những người đầu bếp yêu nghề, yêu đời và gắn kết.

Trái ngược với tâm thế của đội vàng, đội hồng gặp phải rắc rối với tính cách quyết liệt và có phần bảo thủ của trưởng nhóm Hải Anh. Điều này khiến mâu thuẫn giữa “bà đầm thép” và các thành viên trong đội, đặc biệt Hoàn Cường thêm phần căng thẳng. Theo chef Đăng Khoa: “Menu chị Hải Anh muốn hướng đến thực ra không phải là ý kiến của tất cả mọi người, nhưng vì chị là đội trưởng nên phải nghe theo“. Còn chef Hoàn Cường lại cho rằng: “Khi thấy thực đơn tôi cảm thấy không ổn và muốn góp ý xây dựng lại thực đơn hoàn thiện hơn“. Tuy nhiên gợi ý này cũng nhanh chóng bị bác bỏ bởi chef Hải Anh cho là không cần thiết.

Dù được phân công chế biến mì – một sở trưởng của chef Hoàn Cường nhưng dưới áp lực thời gian cùng việc mất bình tĩnh, nam đầu bếp tỏ ra khá lung túng và mất tập trung. Thêm vào đó, từ khi lên ý tưởng, anh đã không đồng thuận menu từ trưởng nhóm đưa ra. Thuyết phục trưởng nhóm không thành, Hoàn Cường tự ý thực hiện món ăn theo ý tưởng của riêng mình. Chính điều này đã đẩy mâu thuẫn của trưởng nhóm Hải Anh và Hoàn Cường lên đỉnh điểm.

Là người bên kia chiến tuyến, chef Văn Quyết bày tỏ thái độ ủng hộ Hoàn Cường và cho rằng nam đầu bếp bị “bà đầm thép” Hải Anh đối xử không công bằng. Theo cá nhân của Văn Quyết, anh đánh giá cao kĩ năng của Hoàn Cường nhưng điểm yếu mấu chốt là sự mất bình tĩnh đã khiến nam đầu bếp tụt giảm phong độ vốn có của mình.

Chef Hải Anh

Mang lên bàn giám khảo với menu gồm 7 món: Đậu hũ non sốt đậu nành trứng muối, salad đậu nành hoa quả kết hợp thịt cua, súp đậu nành tôm càng, đậu nành bí đỏ sốt tương bần, nước đậu nành nha đam đường phèn, chả đậu nành thịt gà, bánh đậu nành & nước đậu nành hạt sen đường phèn, đội vàng của Văn Hưng nhận được “mưa lời khen” từ bộ tứ giám khảo. Nếu như giám khảo Jack Lee cho rằng đây là một menu rất đẳng cấp thì giám khảo Diễm Vy lại tấm tắc: “Các bạn đã đem đậu nành lên một đẳng cấp khác, biết tận dụng đậu nành để mang lại những món ăn thú vị

Đậu hũ non sốt đậu nành và trứng muối

Trong khi đó đội hồng ngoài thực đơn gồm: Salad giá đậu với đậu hũ ki, salad 2 loại đậu, bánh đậu nành, đậu nành tam tấu, sữa đậu nành lá nếp hoa nhài, thạch đậu nành còn có thêm món ăn “phát sinh” thêm là kem hoa nhài do đầu bếp Hoàn Cường tự ý thực hiện nhận lại những cái lắc đầu tỏ vẻ không hài lòng từ cả bộ ba quyền lực lẫn giám khảo khách mời Việt Hương. Theo giám khảo Diễm Vy: “Nhóm các bạn diễn đạt món ăn khá thuyết phục nhưng từ trình bày cho đến món ăn của các bạn chưa thuyết phục tôi, món ăn của các bạn tôi chưa thấy món ăn nào đủ vị“.

Đậu nành tam tấu

Như vậy kết quả sớm được quyết định, đội vàng một lần nữa được xướng tên, trong đó Văn Hưng lần thứ 2 giành vị trí xuất sắc nhất. Đồng nghĩa với đó, đội vàng an toàn bươc vào vòng trong cùng phần thưởng trị giá 20 triệu đồng từ nhà tài trợ Mr. Bean.

Ngược lại, đội hồng cùng nắm tay nhau bước vào vòng nguy hiểm. Chính lúc này, chef Văn Hiệp của đội hồng đưa ra đề xuất được thách đấu với chef Hoàn Cường. Theo nam đầu bếp gốc Bình Định, anh muốn giành lại công bằng cho những người bạn đã ra về ở tập trước và chứng minh nhận định của Hoàn Cường cho rằng anh là người yếu nhất là sai.

Nhận lời thách đấu, Hoàn Cường và Văn Hiệp tiếp tục bước vào phần thi với 30 phút và món ăn sẽ được nấu từ các nguyên liệu có sẵn tại quầy. Văn Hiệp chọn lựa phương án an toàn khi chế biến “gà nướng sốt riềng sả” trong tâm thế thoải mái thì Hoàn Cường vội vã và có phần quyết định sai lầm khi thử sức với “cơm ăn kèm trứng đúc nấm và đậu nành”.

Nói về phần thi của cả hai chef, đa phần các thí sinh đều nghiêng chiến thắng thuộc về Văn Hiệp thì Văn Quyết, Thành Vương lại tỏ ra ủng hộ Hoàn Cường, theo 2 nam đầu bếp “Cường có khả năng nhưng do ảnh hưởng tâm lý quá nặng“.

“Gà nướng sốt riềng sả” của Văn Hiệp sử dụng kĩ thuật áp chảo hai mặt, làm nóng gà mà không khiến thịt bị khô, phần trình bày đẹp cùng màu sắc món ăn chỉn chu, nam đầu bếp nhận được lời khen ngợi từ bộ ba giám khảo. Trong khi đó, sự đánh mất phong độ và thi đấu thiếu tập trung, Hoàn Cường là người phải “gói dao ra về” khi không được các giám khảo đánh giá cao ở món ăn loại trừ này.

Top Chef Vietnam 2019 – Đầu bếp thượng đỉnh không chỉ đề cao tâm tài mà ở những thử thách đồng đội, tinh thần đoàn kết luôn được chú trọng và đẩy lên cao. Chỉ cần có những bất đồng nội bộ sẽ ảnh hưởng tâm lý toàn đội và đồng nghĩa với đó món ăn chế biến sẽ bị tụt giảm đi vị ngon vốn có. Sự ra về của Hoàn Cường là một ‘hồi chuông’ cảnh tỉnh top 9 trong những thử thách tiếp theo.

Tập 7 của Top chef Vietnam 2019 sẽ phát sóng vào lúc 20h30 ngày 15/10 trên HTV7.

Fanpage: https://www.facebook.com/daubepthuongdinh/

Tập 6: https://www.youtube.com/watch?v=ij4nzmrDFAk&feature=youtu.be