Tập đầu tiên gây bùng nổ với thử thách nấu món 100 đô la Mỹ, bất ngờ 3 món ăn đường phố được Giám khảo 1 sao Michelin chọn
Tập 1 Top Chef Việt Nam 2023 đã chính thức lên sóng VTV3. Bước vào hành trình “Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới” với đề bài sáng tạo món ăn đường phố thành món cao cấp, Top 16 đầu bếp của Top Chef Việt Nam 2023 sẽ làm thế nào để mang lại trải nghiệm cao cấp cho thực khách mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn? Món ăn nào sẽ chinh phục được Ban Giám khảo khó tính và đầu bếp nào sẽ phải gói dao ra về?
Xuất hiện trong tập 1 Top Chef Việt Nam 2023 với vai trò Giám khảo chuyên môn, Chef Peter Cường Franklin mang đến món Le Petit “bé” bánh mì. Đây là món mới trong menu của Anan Saigon – nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại TP.Hồ Chí Minh được gắn sao Michelin danh giá.
“Bé” bánh mì được làm theo công thức mới, có độ giòn, nhẹ, nhỏ nhất thế giới và đặc biệt chỉ ăn trong một miếng. Chiếc bánh mì nhỏ xinh này cũng đại diện cho chính đề thi của phần Thử thách Nhanh là sáng tạo một món ăn chơi one-bite (món khai vị một miếng) được trình bày trên một chiếc xiên que.
Theo đề bài từ đầu bếp Peter Cường Franklin, các chef đã nhanh tay trình bày các tác phẩm. Chef Đinh Sơn Trúc chế biến món chạo tôm, dùng cùng sốt mẻ miền Bắc. Chef Nguyễn Thái Minh tạo được ấn tượng với Ban Giám khảo với ý tưởng sử dụng lá sả gà của người dân tộc H’Mông cho món bún chả. Lấy ý tưởng từ gỏi cuốn truyền thống Việt Nam, đầu bếp Lê Thị Tường Vi sáng tạo món Gỏi cuốn nàng thơ dùng kèm nước xốt chanh dây.
Chung cuộc, đầu bếp chiến thắng phần Thử thách Nhanh trong Tập 1 Top Chef Việt Nam 2023 là Chef Nguyễn Trần Vinh. Nhờ chiến thắng này, anh được cộng thêm 10 phút trong phần thi Thử thách Loại trừ.
Thử thách loại trừ: Thực hiện món đường phố cao cấp đáng giá 100 USD
Trong phần Thử thách Loại trừ của tập 1 Top Chef Việt Nam 2023, Giám khảo Chuyên môn Đào Anh Tuấn – Chủ tịch Công ty Cổ phần FnbChain mang tới tờ 100 USD, đại diện cho đề bài: Nấu món ăn đường phố có giá trị 100 USD trong vòng 90 phút. Cho phần thi này, top 16 đầu bếp chia thành 8 đội thi đấu với nhau.
Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường quyết định chế biến món Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu với thành phần chính là thịt vịt giời tartare.
Kết hợp nguyên liệu miền Nam và miền Bắc, đầu bếp Huỳnh Văn Tiến cùng đầu bếp Nguyễn Văn Long giới thiệu với Ban Giám khảo món Bún kèn chả cá Lã Vọng. Giám khảo Alain Nguyễn nhận định hai đầu bếp không giấu được xung đột trong món ăn, một món có xốt nặng vị curcuma (nghệ đen), xốt của món còn lại thì nhẹ.
Chế biến món Nướng Đà Lạt theo công thức đơn giản với thành phần món ăn là bánh tráng gạo lứt nướng, trứng gà ta sạch, cua gạch Cà Mau hấp cùng nước dừa tươi… đội của đầu bếp Võ Lê Chí và Đoàn Thanh Điền khiến Giám khảo Alain Nguyễn không giấu được sự thất vọng.
Trong khi đó, để hoàn thiện được món Bánh canh cua bò Wagyu trong vòng 90 phút, Đoàn Thị Anh Thư và Phạm Trường Giang đã dành cả tâm huyết cho quá trình chế biến. Nước bánh canh ngọt vị cua xay nhuyễn phi thơm cùng hành tây. Sợi bánh canh bột gạo được chế biến ngay tại đảo bếp. Món ăn này dùng cùng với chả làm từ thăn ngoại bò Wagyu MS4/5.
Sự công phu của Anh Thư và Trường Giang từ lúc cắt nguyên liệu Wagyu, luộc cua cho đến lúc cuốn, nhào nặn, nướng than đã tạo được ấn tượng mạnh, khiến Giám khảo Đào Anh Tuấn không ngần ngại bày tỏ: “Anh hoàn toàn có thể đầu tư cho bọn em nấu Omakase* bánh canh”.
*Omakase là phong cách ẩm thực không gọi món, không hỏi giá, không kén cá chọn canh, để đầu bếp hoàn toàn quyết định món ăn. Mỗi bữa ăn thay đổi tùy vào nguyên liệu tươi mới trong ngày cùng tính sáng tạo của đầu bếp.
Một món ăn khác được Giám khảo không ngớt lời khen ngợi là Gan ngỗng nước lèo của đầu bếp Lê Thị Tường Vi và Đặng Trần Ngọc. Hương vị chính của món này đến từ nước dùng của bún cá Châu Đốc kết hợp với vị béo nhẹ nhàng của Foie Gras (gan ngỗng kiểu Pháp) và vị thơm bùi của lạc luộc, một chút vị cay nhẹ của ớt, sự mượt mà của foam sữa chua ở trên. Pate gan ngỗng được bọc trong bánh tráng thanh long để không bị tan ra khi rót nước dùng, đồng thời tạo màu sắc thu hút cho món ăn.
Trong khi đó, nhờ lợi thế 10 phút so với đối thủ nhờ chiến thắng trong phần Thử Thách Nhanh, Chef Nguyễn Trần Vinh cùng đồng đội Nguyễn Chí Tâm nhanh chóng thống nhất ý tưởng thực hiện món Bánh bột lọc xốt bơ nước mắm. Chiếc bánh tráng này được Giám khảo Alain Nguyễn cho điểm cộng bởi vị giòn và có hương của bánh phồng tôm. Giám khảo Luke Nguyễn thì bày tỏ sự yêu thích với mọi chi tiết trong món ăn, từ bánh phồng, bọt cốt dừa, thịt heo Iberico, tôm cho đến cách trang trí đã nâng tầm món ăn lên cao hơn.
Với sự sáng tạo của mình, đội của Nguyễn Trần Vinh – Nguyễn Chí Tâm và đội của Lê Thị Tường Vi – Đặng Trần Ngọc đã xuất sắc dẫn đầu phần Thử thách Loại trừ.
Ngang tài ngang sức nhưng với khả năng teamwork (làm việc nhóm) tốt, giao tiếp và lên kế hoạch tốt, tạo ra món đủ hương vị, ngon và đẹp, Nguyễn Trần Vinh và Nguyễn Chí Tâm đã giành chiến thắng tập 1 Top Chef Việt Nam 2023.
Mắc lỗi an toàn thực phẩm, đầu bếp đầu tiên phải gói dao ra về sau tập 1 Top Chef Vietnam 2023 là…
Món Vịt đồng bào xông khói vị phá lấu với màu sắc, trình bày không đặc biệt, hương vị “đá” nhau vì sử dụng quá nhiều hương liệu đã khiến đầu bếp Nguyễn Quốc Trường và Đặng Văn Cường rơi vào nhóm nguy hiểm. Các giám khảo nhận xét thịt vịt còn chưa chín. Với việc mắc lỗi lớn về vệ sinh thực phẩm, Đặng Văn Cường – người trực tiếp chế biến món vịt chính là đầu bếp đầu tiên phải gói dao ra về trong Top Chef Việt Nam 2023.
Đón xem các tập tiếp theo của Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh 2023 vào 20h30 thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3.
Theo Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam