Hoa hậu H’Hen Niê lần đầu làm host của Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh 2023.

VTV.vn – Top Chef Việt Nam sẽ chính thức lên sóng vào lúc 20h30 thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 12/06/2023.

Sáng 22/5, sự kiện ra mắt chương trình truyền hình thực tế Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh 2023 với thông điệp “Ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc của thế giới” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Sự kiện có sự tham dự của hơn 200 khách mời là đại diện các Hiệp hội chuyên ngành về ẩm thực, nhà hàng, khách sạn, đại diện các doanh nghiệp F&B trong nước và quốc tế, các chuyên gia – nghệ nhân ẩm thực và đặc biệt là các đầu bếp chuyên nghiệp, cùng các phóng viên báo đài.

Năm 2023, ẩm thực Việt Nam đã đón nhận những thành tích thăng hạng thế giới, theo Taste Atlas, Việt Nam lọt vào Top 20 nền ẩm thực tuyệt vời nhất trên thế giới. Tạp chí Travel & Leisure của Mỹ không ngớt lời khen ngợi ẩm thực Việt là “tinh hoa” và gợi ý khách quốc tế nếu muốn trải nghiệm ẩm thực, Việt Nam là điểm đến đầu tiên nên ghé thăm năm 2023.

Toàn cảnh sự kiện ra mắt chương trình truyền hình thực tế Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh 2023.
Hoa hậu H’Hen Niê (ngoài cùng bên trái) sẽ đảm nhận vai trò host của chương trình

Mong muốn mang đến một chương trình truyền hình nhằm tìm kiếm tài năng đầu bếp với sứ mệnh quảng bá cho ẩm thực Việt Nam hội nhập và vươn tầm quốc tế, chương trình Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh 2023 do công ty TVHub phối hợp cùng Ban Sản xuất các chương trình giải trí (VTV3) thực hiện.

Là cuộc thi tài năng đầu bếp danh tiếng hàng đầu trên thế giới, Top Chef đã được sản xuất và phát sóng thành công tại 28 quốc gia, được khán giả toàn cầu yêu mến trong suốt 15 năm qua bởi gắn kết giữa ẩm thực, thực phẩm, người nấu, người sành ăn và giới thiệu những nền ẩm thực mang màu sắc bản địa của các quốc gia trên thế giới.

Ban Giám khảo Top Chef Việt Nam 2023 ra mắt tại sự kiện

Cũng tại sự kiện ra mắt chương trình, được sự chấp thuận của Hiệp Hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA), đơn vị nắm bản quyền Top Chef Việt Nam – công ty TVHub – đã ký kết hợp tác chiến lược với Chi hội Đầu bếp trẻ Việt Nam (YCA). Theo đó YCA sẽ là đơn vị đồng hành cùng các đầu bếp trẻ kế thừa tinh hoa ẩm thực Việt và đem ra thế giới. Ông Dương Quốc Nam – Chi hội trưởng Chi hội Đầu bếp trẻ Việt Nam (YCA), cho biết: “Các Nghệ nhân ẩm thực, các thế hệ đầu bếp đi trước sẽ chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm, bí kíp đến với những người trẻ hơn để số lượng đầu bếp giỏi tăng theo cấp số nhân, phát huy tinh thần ẩm thực Việt và giúp món ăn Việt Nam được quảng bá rộng rãi trong nước và quốc tế.”

FORMAT 2023 – NHỮNG ĐIỂM MỚI MẺ VÀ HẤP DẪN

Tại Top Chef Việt Nam 2023, 16 đầu bếp chuyên nghiệp sẽ tham gia những thử thách thể hiện kỹ năng đỉnh cao, sáng tạo ra những món ăn ngon có những giá trị độc đáo của ẩm thực Việt để chinh phục vị giác Ban Giám khảo với các tiêu chí: Hương vị tuyệt mỹ, kỹ thuật nấu ăn, tư duy sáng tạo, nghệ thuật trình bày, tính bản địa, và hướng tới trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Thử thách Nhanh (Quick Fire): là thử thách tranh tài về tốc độ, tài ứng biến trong mọi tình huống bất ngờ của đầu bếp cũng như tạo cơ hội cho đầu bếp chiến thắng giành quyền ưu tiên trong thử thách tiếp theo.

Thử thách Loại trừ (Elimination) là thử thách thi nấu ăn có tính chuyên môn cao với các chủ đề và nguyên liệu bí mật đến từ Chương trình.

Vòng Thẩm Định (Judges Table): Lần lượt đầu bếp mang món ăn đến Bàn giám khảo. Giám khảo nếm, thảo luận và đưa nhận xét để chọn ra những đầu bếp xuất sắc nhất và các món ăn dở nhất sẽ lọt vào nhóm nguy hiểm. Một trong các đầu bếp ở nhóm nguy hiểm phải “gói dao ra về” ở cuối mỗi tập.

Ba điểm mới mẻ, thu hút của Format mùa 3:

Thử thách Đối đầu (Cook Off): Điểm kịch tính mới mẻ của mùa này là Thử thách Đối đầu (Cook Off) mang tính “sống còn”, quyết định đầu bếp đi tiếp cùng chương trình hay phải gói dao ra về.

Thử thách tại các Nhà hàng Dining (Restaurant war): Đặc biệt, không chỉ giới hạn không gian thi đấu trong gian bếp Top Chef Kitchen, tại vòng 2 của cuộc thi, các đầu bếp phải thực hiện với những thử thách thực tế tại các nhà hàng Fine Dining, phục vụ những thượng khách với những trải nghiệm ẩm thực cao cấp.

Food Reviewer (người đánh giá món ăn): Thêm một điểm mới mẻ của Top Chef 2023 là phần trải nghiệm và đánh giá món ăn của các Food Reviewer (người đánh giá món ăn) đình đám mạng xã hội, giúp mang món ăn đến gần khán giả hơn theo xu hướng 4.0.

GIẢI THƯỞNG VÀ CƠ HỘI THAM GIA ĐẤU TRƯỜNG ẨM THỰC QUỐC TẾ

Đầu bếp vượt qua tất cả các thử thách, thực hiện những món ăn đẳng cấp thế giới để chinh phục Ban giám khảo chuyên môn khó tính sẽ nhận được những giải thưởng của Chương trình, như sau:

Đầu bếp thắng cuộc sẽ nhận được danh hiệu Quán quân của Top Chef Việt Nam 2023 và giải thưởng là 300 triệu đồng, cùng cơ hội được tài trợ học bổng tại các trường ẩm thực danh tiếng và đại diện cho Việt Nam tham gia các đấu trường ẩm thực Quốc tế.

Hai đầu bếp giành ngôi vị Á quân của Top Chef Việt Nam 2023 và giải thưởng là 100 triệu đồng.

Hai đầu bếp tiếp theo ở vị trí thứ 4 và thứ 5 của Top Chef Việt Nam 2023 sẽ nhận giải thưởng là 25 triệu đồng.

Các đầu bếp thi đấu thắng tại các thử thách từng tập sẽ nhận được những món quà có giá trị đến từ các Nhà tài trợ của chương trình.

Top Chef Việt Nam sẽ ra mắt khán giả vào lúc 20h30 Thứ Hai hàng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 12/06/2023.

Theo vtv.vn