Trải qua vòng Audition, top 14 thí sinh xuất sắc nhất chương trình “Top chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh” chính thức bước vào trận quyết chiến không khoan nhượng. Để giành tấm vé đi tiếp, các đầu bếp bắt buộc phải thuyết phục được ban giám khảo khắc khe bằng nhũng món ăn mang đậm bản sắc Việt theo đẳng cấp quốc tế. Và bất kì sơ sót nào cũng sẽ là con đường đưa thí sinh rời khỏi căn bếp, cuốn túi dao ra về.

Làm giám khảo khách mời, Lý Nhã Kỳ chỉ muốn được xem là “thực khách cần chinh phục”

Tập 2 Top Chef Việt Nam, Top 14 chính thức bước vào cuộc quyết chiến 1 chọi 13 đầy khốc liệt. Bên cạnh dàn giám khảo chính còn có sự xuất hiện cựu đại sứ du lịch Việt Nam – Lý Nhã Kỳ trong vai trò giám khảo khách mời. Sự xuất hiện của Lý Nhã Kỳ như làn gió mới cho căn bếp của “Đầu bếp thượng đỉnh” vốn đang hừng hực sức nóng khi các thí sinh chính thức bước vào vòng thử thách loại trừ.

Thừa nhận bản thân là người không biết nấu ăn, Lý Nhã Kỳ khiêm tốn trả lời rằng “Kỳ sẽ nhận xét các bạn như một vị thực khách mà các bạn đang chinh phục”.

Sau 10 phút chuẩn bị nguyên liệu, MC Đại Nghĩa khiến các đầu bếp hoang mang khi công bố các đầu bếp tráo đề thi cho nhau

Trước khi bước vào thử thách, giám khảo Dương Huy Khải đưa ra lời dặn dò dành cho các thí sinh về nét đặc biệt của ẩm thực Việt. Vị đầu bếp U60 chia sẻ “Món ăn Việt Nam của mình rất đơn giản, nhưng trong sự đơn giản đó có chiều sâu văn hoá”. Và chủ đề của cuộc chiến này chính là “món ăn quê hương”, đề bài tạo bất ngờ cho các đầu bếp khi nằm trên con dao của mỗi thí sinh.

Được tự do sáng tạo món ăn quê hương, cũng chính là sở trường của mình, niềm vui ánh lên trên gương mặt của top 14 khi lần lượt từng người đều chọn cho mình một món ăn gắn liền với kỉ niệm và tuổi thơ. Trong khi chef Huỳnh Đăng Khoa chọn chế biến củ hủ dừa nghiền ăn kèm với thịt ức vịt nướng và nước mắm gừng thì chef Hải Anh lại muốn nâng tầm đặc sản Hải Dương với rươi Tứ Kỳ. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì thử thách chính thức của cuộc thi mới thực sự bắt đầu khi MC Đại Nghĩa bất ngờ thông báo “các thí sinh phải đổi bếp cho nhau”.

Giải thích cho sự thay đổi “bất thình lình” này, MC Đại Nghĩa cho biết “khi đến với Top Chef Việt Nam, các đầu bếp không phải chỉ nấu những món ruột của mình thuộc quê hương của các bạn, chương trình muốn có sự giao thoa ẩm thực giữa các vùng miền, các bạn cũng cần phải chế biến thật tốt món ăn của những vùng miền khác. Đó là thử thách chính của ngày hôm nay”.

MC Đại Nghĩa công bố hoán đổi bếp

Thông tin từ Đại Nghĩa khiến cho Top 14 sửng sốt kêu trời, Chefs Nguyễn Văn Quyết không giấu được sự lo lắng “tưởng là chương trình đùa để xem phản ứng của mình như thế nào mà không ngờ chương trình chơi thật. Thật là một cuộc thi khốc liệt”.

Top 14 thí sinh

Đón nhận thử thách bất ngờ, người bình tĩnh – người “dở khóc dở cười vì phải chế biến món ăn chưa được ăn bao giờ

Với việc thay đổi đột ngột về thử thách, các thí sinh sẽ lần lượt được chia làm 7 nhóm và có 5 phút để trao đổi, hướng dẫn công thức cho đồng đội của mình trước khi chính thức bắt tay vào chế biến. Thời lượng ít ỏi cộng thêm nguyên liệu của mỗi đầu bếp là khác nhau khiến các thí sinh không khỏi hoang mang.

Với sự hoán đổi này, đội hình mới lần lượt được hình thành. Chef Nguyễn Hoàng Vương đổi bếp với Bà Đầm Thép Hải Anh để làm món chả rươi Tứ Kỳ. Lần đầu nghe đến nguyên liệu lạ khiến Hoàng Vương không giấu bỡ ngỡ khi nhận thử thách “quái chiêu” này từ chương trình. Hơn nữa, đồng đội lại là người có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề càng khiến Hoàng Vương không giữ nổi bình tĩnh. Trong khi đó, bà đầm thép Dương Hải Anh – ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu Quán quân Top Chef Việt Nam mùa 2 lại tỏ ra vô cùng bình tĩnh khi đón nhận thử thách sẽ chế biến món tôm hùm Bình Ba, đề thi của chef Hoàng Vương.

Gỏi tôm hùm
Chef Hoàng Vương và Hải Anh

Rời căn bếp khi cuộc thi chỉ vừa mới bắt đầu là điều mà không ai mong muốn xảy ra với mình. Nhưng để hoàn thành thử thách với món ăn không phải sở trường, nguyên liệu hoàn toàn mới, thậm chí chưa từng được thử qua lần nào là một việc không hề dễ dàng. Đầu bếp thí sinh Yến Nhi phải thốt lên “tôi thực sự không giấu nổi sự hốt hoảng” khi biết món mình sắp phải thực hiện thay Thành Vương là gỏi cá đục – món cô chưa từng thử qua bao giờ. Đồng cảnh ngộ với Yến Nhi, Châu Hoàn Cường cũng gặp phải khó khăn khi cho biết “món Nghệ An mình còn chưa từng thử qua bất cứ món nào, huống chi giờ phải nấu lươn nướng riềng sả Nghệ An”.

Chef Yến Nhi – Thành Vương

Khi cuộc đua chính thức bắt đầu cũng là lúc sự hoang mang hiện rõ trên gương mặt của tất cả các thí sinh. Hầu hết các đầu bếp đều không giấu nổi sự lúng túng, mất bình tĩnh khiến căn bếp vốn đã nóng càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết bởi không ai muốn phải “cuốn túi dao ra về” khi cuộc thi mới chỉ bước vào chặng đầu tiên.

BGK Huy Khải- Diễm Vy- Jack Lee

70 phút nhanh chóng trôi qua, các đội lần lượt đặt món ăn trên bàn ban giám khảo. Bộ đôi Hoàn Cường – Văn Hưng tự tin mang lên món lươn nướng riềng sả cuốn bánh tráng và Bún tôm lạc xá. Nhận xét về món ăn của đội đầu tiên, giám khảo Diễm Vy dành lời khen khi cho rằng món gỏi lươn sau khi qua bàn tay của Hoàn Cường trở thành một món ăn vô cùng đặc biệt.

Lươn nướng riềng sả cuốn bánh tráng

Còn với món bún tôm lạc xá của Văn Hưng, cả giám khảo Diễm Vy, Dương Huy Khải lắc đầu tỏ thái độ không hài lòng khi cho rằng, gia vị của nước dùng còn thiếu nước cốt dừa và gần như không có lạc xá, không đảm bảo đủ khí vị trong món ăn.

Bún tôm lạc xá

Được hóan đổi giữa gỏi thanh long và hủ tiếu vịt cà ri Sóc Trăng, Nhật Trường – Hoàng Sin lọt vào vòng an toàn khi thiếu sót trong món ăn của cả hai được giám khảo nhận xét là không đáng kể.

Hủ tíu vịt cà ri

Trần Trọng Quí trình đưa lên bàn giám khảo món gỏi hàu điếu, sử dụng các thảo mộc trong rừng ăn kèm với đó là ốc san hô, một tên gọi khác là hàu điếu đặc sản của một vùng quê hương Nha Trang.

Gỏi hàu điếu

Trong đây có bột mỡ hành sử dụng kỹ thuật ẩm thực phân tử. Có một loại bột chiết xuất từ mạch nha và tinh bột khoai tây có tác dụng chuyển hoá chất béo dạng lỏng thành dạng rắn. Đồng đội của Trọng Quí là Hương Giang cũng sử dụng nguyên liệu tương tự với món hàu nướng mỡ hành cùng cua lột mắm me, gỏi tôm. Giải thích cho món ăn, Hương Giang nhấn mạnh “khi làm món này em nghĩ nó như là bức tranh ẩm thực Sài Gòn vì giao thoa của các vùng miền ẩm thực”. Ngoài ra, với việc chọn món hàu điếu, Hương Giang giải thích bản thân muốn truyền thông điệp hãy bảo vệ hệ sinh thái biển, ngưng khai thác, sử dụng món ăn này. Phần trình bày của Hương Giang ngay lập tức nhận được phản hồi gay gắt của giám khảo Diễm Vy “tôi thấy em giải thích rất hay nhưng em lại bị mâu thuẫn. Nếu em khuyên người khác không dùng hàu điếu thì hãy chọn cách làm khác thay vì làm ra một món ăn về hàu điếu và muốn truyền thông điệp hãy dừng khai thác”. Đồng quan điểm với nữ giám khảo khó tính, giám khảo Dương Huy Khải cũng dành những lời nhận xét thẳng thắn dành cho thí sinh đồng hương Nha Trang “em có tài mà chưa có tâm” khi phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

Cua lột sốt me

Chế biến món ăn chưa từng thử qua bao giờ. Thế nhưng Yến Nhi lại khiến các cố vấn ngạc nhiên khi sáng tạo nước sốt bằng bánh in, giúp sốt có vị ngọt và gỏi cá đục được đậm đà hơn. Thưởng thức món gỏi qua bàn tay của Yến Nhi, Lý Nhã Kỳ không giấu nổi sự thích thú khi dành lời khen “Đây là món ăn Kỳ thích nhất từ nãy đến giờ, về ý tưởng décor làn sương khói, món cá chế biến không hề tanh và nước sốt cũng rất lạ miệng. Trong khi đó, Thành Vương lại không đạt yêu cầu về món phá lấu khi trong món ăn thiếu nguyên liệu “đinh” là nước cốt dừa.

Gỏi cá đục

Được giao nguyên liệu là mắm ruột cá ngừ, Kỷ Cương gặp khó khăn trong việc chế biến và nâng tầm tinh túy của món ăn này. Anh chọn cách chế biến thành món thịt xào mắm ruột và ăn kèm với cơm

Thịt xào mắm cá lóc

. Theo giám khảo Dương Huy Khải, mắm ruột tuy là món ăn dân dã nhưng nếu biết cách sáng tạo cũng có thể đặt trên bàn tiệc của những nhà hàng ‘fine dining’. Tuy nhiên, những gì mà Kỷ Cương thể hiện với nguyên liệu lần đầu biết đến, giám khảo này vẫn chưa thực sự hài lòng. Văn Quyết – Đăng Khoa là bộ đôi hiếm hoi được dành tặng lời khen cho món ăn của mình dù không phải món sở trường. Chef Khải dành lời khen cho món bánh đậu xanh được “cách tân” theo phong cách của Chef Đăng Khoa “món ăn của em sáng tạo, dù món Crème brûlée chưa được mềm béo như miếng đậu hủ vì nó còn nhám nhám trong miệng. Vì giây phút này phải đổi bếp cho nhau mà em ra được một phần ăn như vậy thì cũng khá tốt rồi”.

Bánh đậu xanh

Là những người có nhiều năm kinh nghiệm đứng bếp, đầu bếp Dương Hải Anh chinh phục bộ tứ giám khảo không chỉ bởi hương vị món ăn đặc biệt mà còn bởi ý tưởng thể hiện qua món ăn. Theo chef Hải Anh, Nha Trang là một thành phố biển và concept mà nữ đầu bếp đến từ Hải Dương cũng dựa trên ý tưởng đó. Xung quanh ở đây là rất nhiều lá rau thơm – lá gia vị của Việt Nam, giống như các món gỏi khác của Việt Nam cũng mặn, ngọt, chua, cay. Tuy nhiên ở dải đất miền trung, cô muốn gửi gắm vào hương vị của món ăn này một chút đậm đà của biển, một chút nhớ nhung vị cay của miền trung. Còn với Hoàng Vương, tuy được truyền đạt công thức Chả rươi Tứ Kỳ vốn là đặc sản nổi tiếng của Hải Dương nhưng vì chưa từng sử dụng nguyên liệu này nên món ăn mà Hoàng Vương thể hiện vẫn còn nhiều thiếu sót. Trong đó, đáng kể nhất chính là thiếu lượng trứng và vỏ quýt trong món ăn khiến vị chả giảm đi độ đậm đà và mùi vị đặc trưng.

Chả rươi Tứ Kỳ

Sau phần thẩm định đánh giá của ban giám khảo, Kỷ Cương (món thịt xào mắm ruột cá ngừ) và Văn Hiệp (món cơm tấm) là hai thí sinh lọt vào vòng nguy hiểm khi món ăn mà bộ đôi đầu bếp này đặt lên bàn giám khảo vẫn chưa đủ sức thuyết phục khiến các giám khảo muốn trao cơ hội đi tiếp.

Cơm tấm

Tuy nhiên, vì sử dụng nguyên liệu không phải sở trường, đồng thời muốn tạo cơ hội để các đầu bếp có thể phát huy khả năng của mình. Các giám khảo thống nhất sẽ không loại bất cứ thí sinh nào trong tập này.

Gỏi thanh long

Fanpage: https://www.facebook.com/daubepthuongdinh/