Cá tính nóng nảy, mất bình tĩnh khi xử lý món ăn trong phần Thử thách loại trừ khiến“phù thủy của mùi vị” Hoàng Vương là cái tên đầu tiên phải nói lời chia tay với căn bếp của Top Chef Việt Nam – Đầu bếp thượng đỉnh.

MC Đại Nghĩa và Khả Như

Nếu ở tập 2 Top Chef với việc không loại bất cứ thí sinh nào khiến cho các thử thách trong tập 3 càng trở nên áp lực hơn bao giờ hết. Bởi vì sẽ có ít nhất một thí sinh phải cuốn túi dao ra về.

Top 14

Mạo hiểm “đùa” với lửa, chef Hoàn Cường gây tranh cãi khi chiến thắng vòng thử thách nhanh Trước khi chính thức bước vào vòng thử thách, giám khảo Dương Huy Khải đưa ra lời dặn dò với các đầu bếp “điều quan trọng nhất để trở thành Top chef chính là phải biết ngọn lửa của mình nấu là gì, điều khiển ngọn lửa rất quan trọng trong việc chế biến thức ăn và nước xốt”. Và phần thử thách nhanh cũng không nằm ngoài màn “chào đầu” của chef Khải và màn tạo lửa thị phạm của chef Jack Lee khi đề bài dành cho các top 14 là “tạo ngọn lửa thông qua món ăn”.

Trong giới đầu bếp chuyên nghiệp, flambe (phương pháp chế biến món ăn, trong đó rượu được cho vào chảo nóng để tạo ra ngọn lửa giúp tăng cả mùi và vị cho thức ăn) không phải là kĩ thuật quá xa lạ. Nhưng để tạo thành một món ăn hoàn hảo với mùi vị độc đáo từ kĩ thuật flambe lại không phải là điều dễ dàng và đòi hỏi người đầu bếp phải biết cách điều khiển ngọn lửa một cách điêu luyện.

Giám khảo Jack Lee với màn Flambe

Với thử thách này, Nhật Trường quyết định thử sức với món gà xào kết hợp rượu Hồng Đào (đặc sản Quảng Nam), Văn Hiệp tận dụng rượu Bầu Đá (đặc sản Bình Định) có độ cồn cao và thấm mùi lâu, giúp món ăn giữ được độ hun khói khi thưởng thức. Hoàn Cường chọn đào Sapa kết hợp rượu tạo nên món ăn tổng hòa hương vị ba miền. Là chủ nhà hàng bếp Nhật, Kỷ Cương – thí sinh từng lọt vào top 2 nguy hiểm của tập trước tự tin khi chọn phương pháp flambe từ rượu để sơ chế cá kết hợp thảo mộc. Trong khi đó, chàng trai miền tây Hoàng Sin lại chọn tôm đất làm nguyên liệu chính đốt cùng rượu trái cây. Theo giải thích của cựu nhân viên kế toán, nếu dùng rượu có độ còn cao làm từ lúa mạch khi flambe sẽ khiến món ăn bị đắng.

Mang tình yêu mãnh liệt với xứ biển Nha Trang, Hương Giang chọn nguyên liệu quê hương là mực một nắng nấu cùng rượu cam sả để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt cho món mực. Đầu bếp nhà hàng Fine dining trở về từ Malaysia – Trọng Quí (Tommy) lại tinh tế khi sử dụng kĩ thuật đổ rượu qua lớp vỏ chanh vàng để tạo mùi thơm cho hải sản.

Cá ngừ sasa sốt mận bắc – chef Hương Giang

Có niềm đam mê với đồ ngọt, Yến Nhi vận dụng lòng trắng bắt thêm lửa đang cháy giúp món bánh giữ được độ giòn, ngọt. “Bà đầm thép” Hải Anh dùng cánh sen để điều khiển flame thành món ăn kĩ thuật Âu với hương vị Việt.

Chef Hoàn Cường có lẽ là thí sinh gây ấn tượng mạnh nhất trong thử thách này khi sẵn sàng mạo hiểm “đùa” với ngọn lửa đang bốc cháy trên bếp. Với kĩ thuật tạo lửa điêu luyện cùng thành phẩm được décor tinh tế từ ngọn lửa giúp Hoàn Cường trở thành cái tên chiến thắng ở vòng thử thách trong tập 3.

Dù nhận được những lời nhận xét “có cánh” từ bộ ba giám khảo, thế nhưng, chiến thắng của Hoàn Cương dường như không được lòng số đông thí sinh khi hầu hết đều cho rằng chiến thắng này chưa thực sự thuyết phục. Thậm chí Văn Hưng và Trọng Quí còn có chung đánh giá việc tạo lửa trên bàn ăn thực sự quá mạo hiểm và gây nguy hiểm cho thực khách, đó là chưa kể phần ga rò rỉ có thể nhỏ vào thức ăn nguy hại cho sức khoẻ.

Ghép đôi cho thử thách loại trừ – kẻ khóc người cười

Là người chiến thắng trong vòng thử thách “tạo lửa”, Hoàn Cường nhận được ưu ái khi có quyền tự quyết định đồng đội và phân chia đội hình giữa các thí sinh với nhau. Tận dụng đặc quyền của người chiến thắng, Hoàn Cường nhanh chóng chọn Thành Vương là người đồng hành hoàn hảo cho mình.

Chef Hoàn Cường – Thành Vương

Không được chọn đồng đội, sự hoang mang dần hiện lên trên gương mặt các thí sinh. Hoàng Vương bày tỏ sự thất vọng khi ghép cặp cùng Yến Nhi – “cô gái vàng trong làng cứng đầu”. “Phù thủy của mùi vị” cho biết: “Nhi là cô gái cá tính và rất cứng đầu, trong khi tôi lại nóng nảy, hai tính cách khác nhau khó có thể hòa hợp được”. Bày tỏ sự thất vọng chẳng kém Hoàng Vương, Yến Nhi cũng cho biết bản thân hoàn toàn không mong muốn màn ghép đôi “bất đắc dĩ” này “nếu được chọn, tôi muốn là đồng đội với anh Kỷ Cương”. Màn ghép đôi tưởng chừng ngẫu nhiên nhưng thực tế là một chiến thuật loại trừ rất “đắt” của Hoàn Cường, khi đầu bếp này thừa nhận “Nhi và Vương là hai cá tính, hai khẩu vị khác nhau. Vì thế, tôi rất mong chờ xem họ sẽ cùng nhau tạo nên món ăn thế nào trên bàn giám khảo”.

Chef Hoàng Vương – Yến Nhi

Không chỉ Yến Nhi – Hoàng Vương phản ứng với màn “se duyên” từ Hoàn Cường, Văn Hiệp cũng tỏ ra không hài lòng khi phải kết hợp cùng Kỷ Cương – người từng nằm trong top nguy hiểm của tập trước. Trái lại với sự ngao ngán của hai cặp đôi trên, Văn Quyết lại rất hài lòng khi được chung đội với “bà đầm thép” Hải Anh, Hoàng Sin – Nhật Trường vốn đã rất thân thiết nên sự kết hợp này chính là “sự ưu ái mà anh Cường dành cho chúng tôi”. Bản thân Trọng Quí cũng cho rằng bản thân khá may mắn khi có Đăng Khoa làm người đồng hành. Hương Giang – Văn Hưng dù chưa từng có cơ hội làm việc chung nhưng vẫn vui vẻ với sự “ghép đôi” này.

Chef Văn Hiệp – Kỷ Cương
Chef Tommy – Đăng Khoa

Thí sinh khẳng định mình bị chơi xấu khi quyển sổ công thức “không cánh mà bay”

Trong thử thách loại trừ, với nguyên liệu “Cá ngừ đại dương”, Hoàn Cường tiếp tục nhận được ưu ái khi được thêm đặc quyền tự chọn nguyên liệu và chỉ định nguyên liệu cho từng đội chơi. Theo đề bài, trong 70 phút thi đấu, các đội phải hoàn thành đủ hai món khai vị và món chính với cá ngừ.

Tận dựng sự ưu ái của người chiến thắng, Hoàn Cường tiếp tục làm khó “cặp đôi oan gia” Yến Nhi – Hoàng Vương khi chọn nguyên liệu khó nhất cho hai thí sinh này là đầu cá ngừ. Đầu bếp người Sài Gòn không giấu chiến thuật khi khẳng định “mục đích của tôi là loại được đối thủ nặng kí Hoàng Vương ra khỏi cuộc chơi”. Tương tự, cặp anh em thân thiết Hoàng Sin – Nhật Trường cũng bị Hoàn Cường thách đố khi phải nhận nửa phần đầu cá ngừ còn lại.

Trong khi đó, các đội còn lại may mắn được nhận bộ phận dễ dàng chế biến hơn. Sau khi các đội lần lượt nhận được nguyên liệu. Chiếc đồng hồ bấm giờ thi đấu chính thức bắt đầu cũng là lúc sự cố xảy ra với Hoàng Vương khi quyển sổ ghi lại những ý tưởng cho món ăn bỗng “không cánh mà bay”, chef Vương khẳng định “tôi chắc chắn có người chơi xấu tôi ở đây“.

Căn bếp là cuộc chiến khốc liệt và bất lợi của người này chính là lợi thế của người kia. Vì thế, dù gặp sự cố, Hoàng Vương – Yến Nhi vẫn bắt buộc phải hoàn thành thử thách nếu không muốn bước chân ra khỏi đường đua “Top chef Việt Nam”.

Chef Hoàng Vương – Yến Nhi

Có lợi thế được chọn đồng đội và nguyên liệu, Hoàn Cường tỏ ra rất tự tin khi chọn chế biến cá ngừ theo hương vị miền nam “cách tân” và kết hợp thêm gia vị để tạo hương vị tổng hòa cho món ăn. Còn với cặp đôi Văn Hiệp – Kỷ Cương dù khởi đầu không mấy thuận lợi nhưng vẫn tự tin có thể biến phần đuôi cá ngừ thành một món ăn đẳng cấp có thể đặt lên bàn những nhà hàng fine dining.

Vốn không hài lòng với màn ghép đôi bất đắc dĩ, “cặp đôi oan gia” Nhi – Vương tiếp tục là tâm điểm gây chú ý khi liên tục mâu thuẫn trong quá trình phối hợp. Thậm chí, Hoàng Vương còn tỏ ra phản ứng rất gay gắt khi cho rằng việc Nhi chọn chiên mắt cá ngừ chẳng khác nào “một sự xúc phạm với nguyên liệu”.

Có phần bình tĩnh hơn “đôi oan gia”, Hoàng Sin – Nhật Trường dù gặp sự cố lỡ tay cắt bể mắt cá ngừ – phần ngon nhất của đầu cá nhưng vẫn đồng lòng… liều mình để hoàn thành thử thách kịp thời gian. Hoàng Sin không giấu nổi lo lắng “thể hôm nay là ngày cuối tôi nấu trong căn bếp này nhưng tôi vẫn sẽ làm hết sức

Chef Hoàng Sin – Nhật Trường

Càng về những phút cuối, căn bếp càng trở nên nóng hơn khi các đầu bếp phải bước vào giai đoạn hoàn thiện mùi vị và décor món ăn. Lúc này, Hoàng Vương và đồng đội tỏ ra vô cùng mất tập trung khi món ăn vẫn chưa hoàn thành, mâu thuẫn càng đẩy lên đỉnh điểm khi Yến Nhi không hài lòng với món ăn mà Hoàng Vương chuẩn bị thêm “nước ép uống chung để làm dịu vị tanh nhưng lại ngọt như chè, tôi ko biết suy nghĩ trong đầu của anh là gì”. Tương tự đôi oan gia, Hương Giang – Văn Hưng tuy có khởi đầu khá thuận lợi nhưng dưới áp lực của thời gian trong căn bếp, mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khiến hai đầu bếp bất đồng ý kiến với, Hương Giang không giấu nổi bức xúc “mình đã rất bình tĩnh để nói chuyện nhẹ nhàng với Hưng nhưng chính sự nóng vội của Hưng làm mình cáu“.

70 phút trôi qua nhanh chóng cũng là lúc các thí sinh phải bước vào những giờ phút quyết định xem ai sẽ là cái tên đầu tiên cuốn túi dao ra về.

Với món ăn cháo cá ngừ ăn cùng cà tím nướng, chef Hoàn Cường trở thành đầu bếp xuất sắc nhất trong tập 3

Cháo cá ngừ ăn kèm cà tím nướng – chef Hoàn Cường

Phạm sai lầm cắt bể mắt cá ngừ, thí sinh Top Chef lại được giám khảo tấm tắc khen? Nhờ sự kết hợp ăn ý và quan điểm ẩm thực tương đồng, cặp đôi Trọng Quí – Đăng Khoa nhận được “mưa lời khen” từ bộ ba giám khảo khi trình bày món “cari cá ngừ Tataki” và “cá ngừ tái chanh”. Vốn là giám khảo khó tính, nhưng với hai món ăn này, đầu bếp Diễm Vy phải thừa nhận “món khai vị và ý tưởng dùng nước tắc để làm dịu độ tanh của món cá

sống thật sự tuyệt vời nhưng nhiệt độ của cá cần lạnh hơn một chút”. Còn với Jack Lee “xốt cà ri hơi mặn” là góp ý mà giám khảo gốc Việt này dành cho bộ đôi Khoa – Quí.

Cá ngừ áp chảo sốt cà ri – chef Đăng Khoa

Mang concept “xin chào mùa hè” vào món “cá ngừ steak mè đen” và “cá ngừ sasa xốt mận”. Hương Giang – Văn Hưng chinh phục bộ ba giám khảo khó tính với phần décor bắt mắt. Thuyết phục phần nhìn, bộ đôi đầu bếp lại gây thất vọng bởi hương vị món ăn vẫn chưa đạt yêu cầu của một cuộc thi dành cho đầu bếp chuyên nghiệp. Theo giám khảo Dương Huy Khải “dù décor rất đẹp nhưng món thì nước xốt quá nhiều, món lại không có gì đặc biệt”.

Gặp vấn đề tương tự Hương Giang – Văn Hưng, bộ đôi “đồng hương Hải Dương” Hải Anh – Văn Quyết cũng gây thất vọng khi chọn món “cá ngừ áp chảo phủ rau thơm” và “cá ngừ áp chảo xốt chanh leo” cho thử thách loại trừ. Dù ghi điểm ở phần nhìn nhưng về hương vị món ăn, giám khảo Diễm Vy đánh giá “tôi thích cách trình bày của hai bạn, trình bày tinh tế nhưng món ăn lại chưa tròn vị, chưa đủ mùi thơm, cách trình bày tuyệt vời nhưng điều quan trọng cuối cùng vẫn phải là vị”.

Cá ngừ áp chảo phủ rau thơi – chef Văn Quyết

Dương Hải Anh là cái tên được xem là nổi bật nhất trước khi đến với đấu trường Top Chef Việt Nam với cuốn sách ảnh “Miếng nhỏ đậm đà”. Cô là đối thủ đáng gờm của đa số các thí sinh khác với 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Có thể vì thế, đến với Top Chef đôi lúc Dương Hải Anh quá cao ngạo nên đã bị giám khảo Dương Huy Khải nhắc nhở “không nên quá tự tin” và giám khảo Trịnh Diễm Vy vừa công nhận vừa dặn dò “nhìn thấy sự đam mê trong nấu nướng mà ít ai có được ở mức độ như vậy. Có thể có nhiều ý tưởng rất hay nhưng cái vị lại là cái quyết định cuối cùng sự nghiệp của mình.”

Gặp sự cố trong lúc chế biến nguyên liệu và quyết định “đâm lao phải theo lao”, cặp đôi liều lĩnh Hoàng Sin – Nhật Trường bất ngờ nhận được khen ngợi từ bộ ba giám khảo với món “mắt cá ngừ om thơm ăn kèm xôi đậu phộng” mà Nhật Trường từng được thưởng thức ở Phú Yên. Biết cách khắc phục sự cố và nâng tầm nguyên liệu khó chế biến thành một món ăn hảo hạng, giám khảo Dương Huy Khải không tiếc lời khen ngợi “mắt cá ngừ rất khó chế biến nhưng bạn đã nghĩ ra cách này tôi thực sự phục bạn”.

Mang concept “xin chào mùa hè” vào món “cá ngừ steak mè đen” và “cá ngừ sasa xốt mận”. Hương Giang – Văn Hưng chinh phục bộ ba giám khảo khó tính với phần décor bắt mắt. Thuyết phục phần nhìn, bộ đôi đầu bếp lại gây thất vọng bởi hương vị món ăn vẫn chưa đạt yêu cầu của một cuộc thi dành cho đầu bếp chuyên nghiệp. Theo giám khảo Dương Huy Khải “dù décor rất đẹp nhưng món thì nước xốt quá nhiều, món lại không có gì đặc biệt”.

Cá ngừ steak mè đen – chef Văn Hưng

Gặp vấn đề tương tự Hương Giang – Văn Hưng, bộ đôi “đồng hương Hải Dương” Hải Anh – Văn Quyết cũng gây thất vọng khi chọn món “cá ngừ áp chảo phủ rau thơm” và “cá ngừ áp chảo xốt chanh leo” cho thử thách loại trừ. Dù ghi điểm ở phần nhìn nhưng về hương vị món ăn, giám khảo Diễm Vy đánh giá “tôi thích cách trình bày của hai bạn, trình bày tinh tế nhưng món ăn lại chưa tròn vị, chưa đủ mùi thơm, cách trình bày tuyệt vời nhưng điều quan trọng cuối cùng vẫn phải là vị”.

Dương Hải Anh là cái tên được xem là nổi bật nhất trước khi đến với đấu trường Top Chef Việt Nam với cuốn sách ảnh “Miếng nhỏ đậm đà”. Cô là đối thủ đáng gờm của đa số các thí sinh khác với 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Có thể vì thế, đến với Top Chef đôi lúc Dương Hải Anh quá cao ngạo nên đã bị giám khảo Dương Huy Khải nhắc nhở “không nên quá tự tin” và giám khảo Trịnh Diễm Vy vừa công nhận vừa dặn dò “nhìn thấy sự đam mê trong nấu nướng mà ít ai có được ở mức độ như vậy. Có thể có nhiều ý tưởng rất hay nhưng cái vị lại là cái quyết định cuối cùng sự nghiệp của mình.”

Cá ngừ áp chảo sốt chanh leo – chef Hải Anh

Gặp sự cố trong lúc chế biến nguyên liệu và quyết định “đâm lao phải theo lao”, cặp đôi liều lĩnh Hoàng Sin – Nhật Trường bất ngờ nhận được khen ngợi từ bộ ba giám khảo với món “mắt cá ngừ om thơm ăn kèm xôi đậu phộng” mà Nhật Trường từng được thưởng thức ở Phú Yên. Biết cách khắc phục sự cố và nâng tầm nguyên liệu khó chế biến thành một món ăn hảo hạng, giám khảo Dương Huy Khải không tiếc lời khen ngợi “mắt cá ngừ rất khó chế biến nhưng bạn đã nghĩ ra cách này tôi thực sự phục bạn”. cuộc chơi “em xin lỗi vì không giữ được phong độ như lúc trước. Thực chất chúng tôi là một team và thua là lỗi của cả hai”.

Mắt cá ngừ om thơm – chef Nhật Trường và Hoàng sin
Ban giám khảo công bố
Chờ kết quả

Như vậy, với sự rời đi của Hoàng Vương, “Đầu bếp thượng đỉnh – Top Chef Việt Nam” sẽ còn lại 13 thí sinh và tiếp tục bước vào những thử thách cam go đang sẵn sàng chờ ở phía trước.

Chef Hoàng Vương bị loại

Top Chef Việt Nam – Đầu Bếp Thượng Đỉnh lên sóng vào lúc 20g30 tối thứ Ba hàng tuần trên HTV7.

Fanpage: https://www.facebook.com/daubepthuongdinh/

Tập 3: https://www.youtube.com/watch?v=c2Y4ReGaK-s